hosting gia re

Điểm danh 18 loại ống luồn dây điện các kỹ sư điện cần phải biết

Thảo luận trong 'Quạt điện & Thiết bị điện các loại' bắt đầu bởi ongluondaydien, 30/9/17.

 1. ongluondaydien

  ongluondaydien New Member

  Tham gia ngày:
  1/7/17
  Bài viết:
  14
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Ống luồn dây điện là một phần thiết yếu của hệ thống điện, được sử dụng để bảo vệ và cung cấp đường dẫn cho dây dẫn điện. Tùy thep mục đích sử dụng, nơi lắp đặt và vật liệu đi kèm mà ống luồn dây điện có thể được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa. Hình dáng của ống cũng rất đa dạng có thể là ống cứng hoặc ống đàn hồi (ống ruột gà). Dưới đây là 18 loại ống luồn dây điện phổ biến ở thị trường Việt Nam. Cùng nhau tìm hiểu nhé!


  Phổ biến nhất là loại Ống gen luồn dây điện bằng nhựa PVC. Ống được sử dụng rất phổ biến trong thi công điện nhẹ hoặc các công trình dân dụng. Có 3 dạng khác nhau: dạng cứng, đàn hồi và máng

  [​IMG] [​IMG]
  Ống nhựa bọc dây điện
  1. Ống gen luồn dây điện

  Nhựa PVC là vật liệu dẫn nhẹ nhât và là vật liệu có chi phí thấp nhất. Ống gen luồn dây điện có thể khác nhau về độ dày tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nơi được lắp đặt. Ống nhựa luồn dây điện có khả năng chống cháy, chịu nhiệt, chịu lực cao, kháng tia cực tím nhưng vì ống không dẫn điện nên khi lắp đặt phải nối đất cho ống. Khi lắp đặt nhiều hoặc đi ống song song dưới lòng đất, sự thay đổi nhiệt độ có thể gây ra vấn đề về hiệu suất của cáp.

  [​IMG]
  Ống gen luồn dây điện


  [​IMG]
  Phụ kiện ống gen điện

  2. Ống luồn dây điện vuông

  Ống gen luồn dây điện vuông hay còn gọi là Ống luồn dây điện dẹt hay máng gen luồn dây điện được sản xuất bằng nhựa. Ống cũng có khả năng chống cháy, chống ẩm, chống ăn mòn, cách điện, chịu lực cao, kháng tia cực tím giống như ống nhựa cứng luồn dây điện. Máng luồn dây điện bằng nhựa có thể được gắn trên tường hoặc đi âm. Loại ống gen luồn dây điện vuông này được sử dụng rất phổ biến trong thi công điện nhẹ hoặc các công trình dân dụng.

  [​IMG]
  Ống gen luồn dây điện vuông
  3. Ống gen điện ruột gà

  Ống gen luồn dây điện đàn hồi chống cháy là loại ống được sản xuất từ nhựa PVC, tực chống cháy là loại ống đàn hồi có khả năng cuộn chặt lại mà không tốn nhiều sức lực hay tổn hãi đến bề măt tường của công trình, không bị méo mó mặt ống khi uốn cong. Lợi ích đặc biệt của ống gen điện chống cháy là giảm được thời gian lắp đặt ở những vị trí khó thi công, giảm phụ kiện kèm theo và các chi phí trực tiếp. Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy được thiết kế để dùng lẫn với các phụ kiện của ống cứng như hộp nối, cút nối, ổ cắm công tắc và tủ điện...Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy ứng dụng phổ biến trong thi công điện nhẹ, đặc biệt phù hợp với việc nắp nổi hoặc những nơi khó lắp đặt như gấp khúc, uốn lượn, phù hợp khi dùng máy móc thiết bị (di chuyển hay cố định) những máy móc có độ rung lớn.

  [​IMG]

  Ống gen ruột gà

  [​IMG]
  Ống gen ruột gà đàn hồi chống cháy

  Ống điện làm từ thép thường được gọi là ống thép luồn dây điện hay ống thép GI. Ống được làm bằng thép là để tăng bảo vệ dây dẫn không bị va chạm và có thể ren được hoặc không. Ống thép được các thợ điện sử dụng trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp. Ống luồn dây điện bằng thép tùy vào mỗi nước mà được sản xuất theo những tiêu chuẩn khác nhau.

  [​IMG]
  Ống thép luồn dây điện và phụ kiện

  [​IMG]
  Ứng dụng ống thép luồn dây điện

  Ống theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (hệ inch): ống EMT (tiêu chuẩn UL 797/ansi 80.3), ống IMC (tiêu chuẩn UL 1242/ANSI C80.6), ống RSC hay RMC (tiêu chuẩn UL 6/ANSI C80.1). Sử dụng chuẩn NPT cho ống IMC và RSC.

  4. Ống thép luồn dây điện EMT
  5. Ống thép luồn dây điện IMC
  6. Ống luồn dây điện mạ kẽm RSC (hay còn gọi là RMC)

  Ống theo tiêu chuẩn Anh Quốc (hệ mét) gồm 4 loại ống BS 31: 1940, BS 4568 : 1970 class 3, BS 4568 : 1970 class 4, BS EN 61386 – 21: 2004. Sử dụng chuẩn ren METRIC để ren ống.

  7. Ống thép điện BS 31 : 1940
  8. Ống thép luồn dây điện G.I BS 4568 : 1970 class 3
  9. Ống thép mạ kẽm luồn dây điện BS 4568 : 1970 class 4
  10. Ống G.I BS EN 61386 – 21 : 2004
  11. Ống kẽm luồn dây điện IEC 61386 – 21 : 2002

  Giống như ống chuẩn Anh và Mỹ, Ống theo tiêu chuẩn Nhật Bản (hệ mét) cũng được chia làm 3 loai: ống JIS C 8305 loại E, JIS C 8305 loại G. Sử dụng chuẩn ren PT cho ống ren loại C và loại G.

  12. Ống thép bọc dây điện JIS C 8305 loại E
  13. Ống cách điện JIS C 8305 loại C
  14. Ống luồn dây điện bằng thép JIS C 8305 loại G
  15. Ống Inox 304

  [​IMG]
  Ưu điểm ống luồn dây điện bằng INOX

  Ống ruột gà lõi thép còn được gọi là ống luồn dây điện mềm hay ống luồn dây điện đàn hồi, rất linh hoạt, có thể lắp đặt thay thế cho ống thép cứng trong nhiều trường hợp ống cứng không thể đi qua được.

  [​IMG]
  Các loại ống ruột gà


  [​IMG]
  Ứng dụng ống ruột gà

  16. Ống ruột gà lõi thép
  [​IMG]
  Ống đàn hồi luồn dây điện bằng thép
  [​IMG]
  Khả năng linh hoạt của ống ruột gà
  Trong một số trường hợp, để gia tăng khả năng bảo vệ cho ống ruột gà, ống có thể được bọc thêm 1 lớp nhựa mỏng bên ngoài giúp ống có thể sử dụng được ở môi trường ngoài trời.

  [​IMG]
  Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa

  17. Ống luồn dây điện mềm kín nước


  [​IMG]
  Ống ruột gà chống thấm nước

  [​IMG]
  Cấu tạo Ông ruột gà lõi thép chống thấm nước
  18. Ống ruột gà chống cháy bọc INOX

  [​IMG]
  Ống ruột gà lõi thép chống cháy bọc INOX

  [​IMG]
  Cấu tạo ống ruột gà Inox
  >> Xem bài viết đầy đủ và chi tiết về các loại ống luồn dây điện tại đây!
   

Chia sẻ trang này