hosting gia re

Cách kiểm tra nối đất

Thảo luận trong 'Hệ thống Phòng cháy chữa cháy - Chống sét' bắt đầu bởi www.tktech.vn, 6/12/18.

?

Bạn thường mua máy đo điện trở đất ở đâu

 1. https://tktech.vn/may-do-dien-tro-dat

  0 phiếu
  0.0%
 2. https://hioki.asia/danh-muc/may-do-dien-tro-dat/

  0 phiếu
  0.0%
 3. https://kyoritsu.us/product-category/do-dien-tro-dat/

  0 phiếu
  0.0%
 4. http://extech.vn/vi/products/%C4%91o-%C4%91i%E1%BB%87n-tr%E1%BB%9F-%C4%91%E1%BA%A5t

  1 phiếu
  100.0%
 1. www.tktech.vn

  www.tktech.vn New Member

  Tham gia ngày:
  5/12/18
  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết này hướng dẫn bạn cách kiểm tra nối đất cho hệ thống chống sét tiếp địa. Mời đọc bài viết cách kiểm tra nối đất
  Cách kiểm tra nối đất
  Cách kiểm tra nối đất sao cho đúng là điều rất quan trọng. Điều quan trọng là hầu hết các nhà máy đều có hệ thống điện nối đất để trong trường hợp sét đánh hoặc quá áp, dòng điện sẽ truyền qua đường dẫn an toàn xuống đất. Nhằm bảo đảm sự nối đất đáng tin cậy, Hiệp hội kiểm tra điện quốc tế đã quy định kiểm tra điện cực tiếp đất ba năm/lần.

  Dòng sản phẩm máy đo điện trở đất Fluke đã được thiết kế nhằm đánh giá toàn bộ các phương pháp kiểm tra nối đất từ các phương pháp cơ bản nhất đến các phương pháp tiên tiến nhất. Các thiết bị đo của chúng tôi được thiết kế nhằm sử dụng chính xác, an toàn và dễ sử dụng. Chúng tôi cung cấp các biện pháp đo điện trở kháng nhanh chóng và chính xác thông qua một số phương pháp kiểm tra: phương pháp đo điện áp rơi 3- và 4-cực, phương pháp chọn lọc, phương pháp không sử dụng cọc và phương pháp đo 2-cực. Bạn có thể tìm thấy thông tin sử dụng chi tiết tại Trung tâm giải pháp nối đất.
  Theo thời gian, đất ăn mòn có độ ẩm cao và hàm lượng muối và nhiệt độ cao có thể làm suy giảm các thanh nối đất và các mối nối của chúng. Vì vậy, mặc dù hệ thống mặt đất có giá trị điện trở đất thấp khi lắp đặt ban đầu, sức đề kháng của hệ thống nối đất có thể tăng nếu các thanh nối đất bị ăn mòn.

  Công cụ kiểm tra nối đất là công cụ khắc phục sự cố không thể thiếu để giúp bạn duy trì thời gian hoạt động. Chúng tôi đề nghị rằng tất cả các căn cứ và kết nối mặt đất phải được kiểm tra ít nhất hàng năm như là một phần của kế hoạch bảo trì dự báo thông thường của bạn. Nếu sự gia tăng sức đề kháng trên 20% được đo trong các lần kiểm tra định kỳ này, kỹ thuật viên nên điều tra nguồn gốc của vấn đề và thực hiện hiệu chỉnh để giảm điện trở bằng cách thay thế hoặc thêm các thanh nối đất vào hệ thống mặt đất.

  Mặt đất là gì?

  Điều 100 của Hoa Kỳ quy định một nền tảng là: "một kết nối tiến hành, cho dù cố ý hay ngẫu nhiên, giữa một mạch điện hoặc thiết bị và trái đất, hoặc với một số cơ quan tiến hành phục vụ tại chỗ của trái đất".

  Nối đất thực sự bao gồm hai đối tượng khác nhau: nối đất và thiết bị nối đất. Đất nối đất là một kết nối có chủ ý từ một dây dẫn mạch, thường là trung tính, với một điện cực mặt đất được đặt trong trái đất. Thiết bị nối đất đảm bảo rằng thiết bị vận hành trong một cấu trúc được nối đất đúng cách.

  Hai hệ thống nối đất này phải được giữ riêng biệt ngoại trừ các kết nối giữa hai hệ thống. Điều này ngăn cản sự khác biệt về điện thế từ khả năng chớp nhoáng từ sét đánh. Mục đích của một mặt đất là cung cấp một con đường an toàn cho sự tản của các dòng lỗi, sét đánh, phóng điện tĩnh, tín hiệu EMI và RFI và nhiễu.

  Cơ quan Bảo vệ Phòng cháy Quốc gia Hoa Kỳ (NFPA) và Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đề xuất một giá trị điện trở đất 5 hoặc ít hơn. Mục tiêu trong kháng đất là đạt được giá trị điện trở mặt đất thấp nhất có thể có ý nghĩa về mặt kinh tế và thể chất.

  Điều gì ảnh hưởng đến sức đề kháng nối đất?

  Bốn biến ảnh hưởng đến điện trở đất của một hệ mặt đất: chiều dài hoặc chiều sâu của điện cực mặt đất; đường kính của điện cực mặt đất; số lượng điện cực mặt đất và thiết kế hệ thống mặt đất.

  Chiều dài / chiều sâu của điện cực mặt đất

  Lái xe điện cực mặt đất sâu hơn là một cách rất hiệu quả để giảm sức đề kháng mặt đất. Đất không nhất quán về điện trở suất và có thể không đoán trước được. Mức kháng cự thường có thể giảm thêm 40% bằng cách tăng gấp đôi chiều dài của điện cực mặt đất. Đôi khi nó không thể lái các thanh đất sâu hơn - ví dụ như trong các khu vực bao gồm đá. Trong những trường hợp này, các phương pháp thay thế bao gồm xi măng nền tảng là khả thi.

  Đường kính của điện cực mặt đất

  Tăng đường kính của điện cực mặt đất có tác dụng rất ít trong việc giảm điện trở. Ví dụ, bạn có thể tăng gấp đôi đường kính của điện cực đất và điện trở của bạn sẽ chỉ giảm 10%.

  Số điện cực mặt đất

  Sử dụng nhiều điện cực mặt đất cung cấp một cách khác để giảm sức đề kháng mặt đất. Nhiều hơn một điện cực được đưa vào đất và kết nối song song để giảm điện trở. Để các điện cực bổ sung có hiệu quả, khoảng cách của các thanh bổ sung phải ít nhất bằng với độ sâu của thanh điều khiển.

  Ảnh hưởng của các điện cực mặt đất sẽ giao nhau và sức đề kháng sẽ không bị hạ xuống nếu không có khoảng cách thích hợp. Bảng 1 cung cấp điện trở mặt đất khác nhau có thể được sử dụng như một quy tắc của ngón tay cái.

  Thiết kế hệ thống mặt đất

  Các hệ thống nối đất đơn giản bao gồm một điện cực mặt đất được đưa vào mặt đất. Việc sử dụng điện cực đất đơn là dạng nối đất phổ biến nhất. Hệ thống nối đất phức tạp bao gồm nhiều thanh nối đất, lưới kết nối, lưới hoặc lưới, tấm mặt đất và các vòng đất.

  Các hệ thống này thường được lắp đặt tại các trạm phát điện, các văn phòng trung tâm và các vị trí tháp điện thoại di động. Mạng lưới phức tạp làm tăng đáng kể số lượng tiếp xúc với đất xung quanh và điện trở mặt đất thấp hơn.

  Đo điện trở suất đất

  Điện trở suất đất là cần thiết khi xác định thiết kế của hệ thống nối đất cho việc lắp đặt mới (các ứng dụng trường xanh) để đáp ứng các yêu cầu về điện trở mặt đất của bạn. Lý tưởng nhất, bạn sẽ tìm thấy một vị trí có sức đề kháng thấp nhất có thể. Điều kiện đất kém có thể được khắc phục bằng các hệ thống nối đất phức tạp hơn. Thành phần đất, độ ẩm và nhiệt độ đều tác động đến điện trở suất đất. Đất hiếm khi đồng nhất và điện trở suất của nó sẽ thay đổi về mặt địa lý và ở các độ sâu khác nhau. Độ ẩm thay đổi theo mùa, thay đổi tùy theo tính chất của các lớp con của trái đất và độ sâu của mực nước vĩnh viễn. Đó là khuyến cáo rằng các thanh mặt đất được đặt càng sâu càng tốt vào đất như đất và nước nói chung là ổn định hơn ở tầng sâu hơn.

  Tính toán điện trở suất đất

  Quy trình đo được mô tả ở đây sử dụng phương pháp Wenner và sử dụng công thức:

  ρ = 2 π AR

  Ở đâu:

  ρ = điện trở đất trung bình đến độ sâu A in: ohm-cm.

  π = 3,1416.

  A = khoảng cách giữa các điện cực tính bằng cm.

  R = giá trị điện trở đo được bằng ohm từ thiết bị đo.

  Đo điện trở đất

  Để kiểm tra điện trở suất đất, hãy nối thiết bị thử mặt đất như trong Hình 1. Bốn cọc đất trên mặt đất được đặt trong đất theo đường thẳng, cách nhau bằng nhau. Khoảng cách giữa các cọc đất phải lớn hơn ít nhất ba lần chiều sâu cọc. Máy đo đất mặt đất Fluke1625 tạo ra một dòng điện đã biết thông qua hai cọc đất bên ngoài và sự sụt điện thế được đo giữa hai cọc đất bên trong. Máy thử tự động tính toán điện trở đất bằng cách sử dụng Định luật Ohm ( V = IR ).

  [​IMG]
  Hình 1: Kiểm tra các đường dẫn hiện tại theo phương thức không cần thiết.

  Các phép đo bổ sung, nơi các trục của cọc được quay 90 °, luôn được khuyến nghị vì kết quả đo thường bị biến dạng và bị vô hiệu bởi kim loại dưới lòng đất, tầng ngậm nước ngầm vv

  Một hồ sơ được sản xuất có thể xác định một hệ thống kháng đất thích hợp bằng cách thay đổi chiều sâu và khoảng cách nhiều lần. Đo điện trở suất đất thường bị hỏng bởi sự tồn tại của dòng điện mặt đất và sóng hài của chúng.

  Đo lường tiềm năng

  Phương pháp thử nghiệm tiềm năng được sử dụng để đo khả năng của một hệ thống mặt đất hoặc một điện cực riêng lẻ để tiêu hao năng lượng từ một vị trí. Điện cực trái đất phải được ngắt kết nối. Máy thử sau đó được nối với điện cực đất. Sau đó, hai cọc đất được đặt trong đất trong một đường thẳng - cách xa điện cực đất, cho sự sụt giảm 3 cực của thử nghiệm tiềm năng. Khoảng cách 20 m thường là đủ.

  Đặt cọc

  Điều quan trọng là đầu dò phải được đặt ngoài phạm vi ảnh hưởng của điện cực mặt đất được thử nghiệm và đất phụ trợ để đạt được mức độ chính xác cao nhất khi thực hiện thử nghiệm kháng đất 3 cực hoặc các vùng kháng cự hiệu quả sẽ chồng chéo và vô hiệu hóa bất kỳ đo.

  Bảng 2 là hướng dẫn thiết lập đầu dò (cọc bên trong) và mặt đất phụ (cọc bên ngoài). Định vị lại phần bên trong (đầu dò) 1 m theo một trong hai hướng và thực hiện phép đo mới để kiểm tra tính chính xác của các kết quả và để đảm bảo rằng các cọc đất nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng. Nếu có sự thay đổi đáng kể trong việc đọc (30%), bạn nên tăng khoảng cách giữa thanh cốt thép đang được kiểm tra, phần bên trong (đầu dò) và phần bên ngoài (nền phụ) cho đến khi các giá trị đo được vẫn không đổi khi định vị lại cổ phần bên trong (thăm dò).

  Đo lường không ngừng

  Máy đo đất mặt đất Fluke 1625 có thể đo điện trở vòng đất mặt đất cho các hệ thống đa nền tảng chỉ sử dụng các kẹp hiện tại. Kỹ thuật kiểm tra này loại bỏ bước nguy hiểm của việc ngắt kết nối các căn cứ song song, cũng như quá trình tìm vị trí thích hợp cho các cọc nền phụ trợ.

  Bạn cũng có thể thực hiện các thử nghiệm trên mặt đất ở những nơi bạn chưa từng cân nhắc: bên trong các tòa nhà, trên giá treo điện hoặc bất cứ nơi nào bạn không có khả năng tiếp cận đất.

  Với phương pháp thử này, hai kẹp được đặt xung quanh thanh nối đất hoặc cáp nối và mỗi kẹp được nối với máy đo (xem Hình 2). Đất nền tảng đất không được sử dụng ở tất cả. Một điện áp đã biết được gây ra bởi một kẹp, và dòng điện được đo bằng kẹp thứ hai. Máy thử tự động xác định điện trở nối đất tại thanh nối đất này. Nếu chỉ có một đường dẫn đến mặt đất, phương pháp không ổn định sẽ không cung cấp giá trị chấp nhận được và phương pháp thử nghiệm tiềm năng phải được sử dụng. Máy đo đất mặt hoạt động theo nguyên tắc song song / đa hệ thống, lưới sức đề kháng của tất cả các con đường mặt đất sẽ rất thấp so với bất kỳ con đường duy nhất (một trong những thử nghiệm). Vì vậy, điện trở ròng của tất cả các điện trở đường dẫn trở lại vô song có hiệu quả bằng không. Đo lường không ngừng chỉ đo các điện trở trên mặt đất riêng lẻ song song với các hệ thống nối đất. Nếu hệ thống mặt đất không song song với đất, bạn sẽ có mạch hở hoặc đo điện trở vòng đất.

  [​IMG]
  Hình 2: Thiết lập cho phương thức không cần thiết.

  Đo điện trở đất và sử dụng máy đo điện trở đất
  Khi cố gắng tính toán các dòng ngắn mạch có thể có trong các nhà máy điện và các tình huống điện áp cao / hiện tại khác, việc xác định trở kháng nối đất phức tạp là quan trọng vì trở kháng sẽ được tạo thành từ các nguyên tố cảm ứng và điện dung. Bởi vì điện trở và điện trở suất được biết đến trong hầu hết các trường hợp, trở kháng thực tế có thể được xác định bằng cách sử dụng tính toán phức tạp.

  Vì trở kháng phụ thuộc tần số, Fluke 1625 sử dụng tín hiệu 55 Hz để tính toán này càng gần với tần số hoạt động của điện áp càng tốt. Điều này đảm bảo rằng phép đo gần với giá trị ở tần số hoạt động thực. Các kỹ thuật viên điện năng kiểm tra đường dây điện cao áp quan tâm đến hai điều. Điện trở đất trong trường hợp sét đánh và trở kháng của toàn bộ hệ thống trong trường hợp đoản mạch trên một điểm cụ thể trong đường dây. Ngắn mạch trong trường hợp này có nghĩa là một dây hoạt động phá vỡ lỏng lẻo và chạm vào lưới kim loại của một tòa tháp.

  Tại văn phòng trung tâm

  Khi tiến hành kiểm toán nền tảng của một văn phòng trung tâm, cần có ba phép đo khác nhau.

  Trước khi thử nghiệm, xác định vị trí thanh mặt đất chủ (MGB) trong văn phòng trung tâm để xác định loại hệ thống nối đất. MGB sẽ có các đầu nối đất nối với trung tính đa năng (MGN) hoặc dịch vụ đến, sân đất, ống dẫn nước và kết cấu hoặc thép xây dựng (xem Hình 3).

  [​IMG]
  Hình 3: Cách bố trí của một văn phòng trung tâm điển hình.

  Đầu tiên, thực hiện kiểm tra không ổn định trên tất cả các căn cứ riêng lẻ đến từ MGB (xem Hình 4). Mục đích là để đảm bảo rằng tất cả các căn cứ được kết nối, đặc biệt là MGN. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không đo được điện trở riêng lẻ, nhưng sức đề kháng vòng lặp của những gì bạn bị kẹp xung quanh. Kết nối đầu dò đất và cả kẹp cảm ứng và cảm ứng, được đặt xung quanh mỗi kết nối để đo điện trở vòng của MGN, trường đất, ống dẫn nước và thép xây dựng. Thứ hai, thực hiện phép thử hạ thế 3 cực của toàn bộ hệ thống mặt đất, kết nối với MGB (xem Hình 5). Để có được từ xa trái đất, nhiều công ty điện thoại sử dụng các cặp cáp không sử dụng đi ra nhiều như một dặm. Ghi lại phép đo và lặp lại thử nghiệm này ít nhất hàng năm.

  [​IMG]
  Hình 4: Thử nghiệm không ngừng của một văn phòng trung tâm.

  Thứ ba, đo các điện trở riêng lẻ của hệ thống mặt đất bằng cách sử dụng phép thử chọn lọc của máy đo đất (xem Hình 6). Kết nối người thử nghiệm. Đo điện trở của MGN; giá trị là sức đề kháng của chân cụ thể đó của MGB. Sau đó đo trường mặt đất. Việc đọc này là giá trị điện trở thực tế của trường mặt bằng văn phòng trung tâm.

  [​IMG]
  Hình 5: Thực hiện phép thử hạ thế 3 cực của toàn bộ hệ thống mặt đất.

  Bây giờ chuyển sang đường ống nước và lặp lại cho sức đề kháng của thép xây dựng. Bạn có thể dễ dàng xác minh tính chính xác của các phép đo này thông qua Luật Ohm. Sức đề kháng của các chân cá nhân, khi tính toán, phải bằng sức đề kháng của toàn bộ hệ thống được đưa ra (cho phép lỗi hợp lý vì tất cả các phần tử mặt đất có thể không được đo).

  [​IMG]
  Hình 6: Đo điện trở riêng lẻ của hệ thống mặt đất bằng cách sử dụng phép thử chọn lọc.

  Những phương pháp thử nghiệm này cung cấp các biện pháp chính xác nhất của các văn phòng trung ương vì nó mang lại cho bạn các điện trở cá nhân và hành vi thực tế của chúng trong một hệ thống mặt đất. Mặc dù chính xác, các phép đo sẽ không cho thấy hệ thống hoạt động như mạng như thế nào, trong trường hợp xảy ra sét đánh hoặc lỗi, mọi thứ đều được kết nối.

  Các bài kiểm tra bổ sung

  Đầu tiên, thực hiện phép thử giảm 3 cực trên mỗi chân ra khỏi MGB và ghi lại từng phép đo. Sử dụng Luật Ohm một lần nữa, các phép đo này phải bằng với sức đề kháng của toàn bộ hệ thống. Từ các tính toán, bạn sẽ thấy rằng bạn giảm từ 20 đến 30% tổng giá trị R E.

  Cuối cùng, đo điện trở của các chân khác nhau của MGB bằng cách sử dụng phương pháp stakeless chọn lọc. Nó hoạt động giống như phương pháp bất ổn, nhưng khác với cách chúng ta sử dụng hai kẹp riêng biệt. Chúng tôi đặt kẹp điện áp cảm ứng xung quanh cáp đi tới MGB và, vì MGB được kết nối với nguồn điện đến, song song với hệ thống trái đất, chúng tôi đã đạt được yêu cầu đó.

  Đặt kẹp cảm ứng xung quanh cáp nối đất dẫn ra trường đất. Khi chúng ta đo mức kháng cự, đây là ngưỡng kháng cự thực sự của trường đất cộng với đường đi song song của MGB. Bởi vì nó phải rất thấp ohmically, nó sẽ không có tác dụng thực sự trên đọc đo. Quá trình này có thể được lặp lại cho các chân khác của thanh mặt đất như ống nước và kết cấu thép. Để đo MGB thông qua phương pháp chọn lọc không ngừng, hãy đặt kẹp điện áp cảm ứng xung quanh đường ống vào ống dẫn nước (vì ống dẫn nước bằng đồng nên có điện trở rất thấp) và việc đọc của bạn sẽ là điện trở đối với chỉ có MGN.
  Nguồn: tktech.vn | thietbido.us | kyoritsu.us
   

Chia sẻ trang này